Hướng dẫn chơi Cờ Vua trong iWin hợp lý nhất

iWin vừa mới ra đời một thể loại game chiến thuật nhưng không kém phần hấp dẫn, đó chính là Cờ Vua. Một trò chơi khá nỗi tiếng trên toàn thế giới,  là một trò chơi trên bàn và là một môn thể thao trí tuệ cho 2 người chơi. Nay đã xuất hiện trên iWin Online, vì vậy sao bạn không download iwin về điện thoại và tham gia trò chơi ngay nào.

download iwin

Mỗi lần chơi, bảng chơi sẽ hiện lên một khung chơi được mô phỏng giống bàn cờ vua gồm 8 hàng và 8 cột với các màu trắng và đen xem kẽ nhau, tạo ra 64 ô hình vuông. Người chơi sẽ thi đấu đối kháng, mỗi bên được phân biệt bằng các quân cờ màu đen và màu đỏ.

Người chơi sẽ thi đấu theo luật cờ vua.
Với mỗi người chơi sẽ có ô màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình khi ngồi vào bàn chơi cờ. Mỗi người sẽ bắt đầu ván cờ với 16 quân cờ và sẽ lần lượt đi các quân của mình sau khi đối phương đã đi xong một nước (hoàn thành nước đi). Các quân cờ của mỗi bên bao gồm 8 Tốt , 2 Mã , 2 Tượng , 2 Xe , 1 Hậu và 1 Vua . Người cầm quân trắng luôn là người đi đầu tiên; người kia cầm quân đen. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.
Ván cờ kết thúc khi một bên chiếu (bắt Vua), và đối thủ không có khả năng đỡ, bên chiếu Vua thắng. Hoặc một bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.

Sau đây là các quân cờ với các di chuyển theo luật chơi của mỗi quân cờ và nhiệm vụ của nó:

– Vua: Mỗi lần di chuyển vua có thể đi theo bất kỳ hướng nào theo đường thẳng hay đường chéo nhưng chỉ đi được 1 ô và tại vị trí Vua di chuyển đến có quân của đối phương thì có thể ăn.

– Xe: Di chuyển theo các đường thẳng dọc theo cột hay hàng tới ô còn trống mà không có quân nào cản trên đường đi hay tới ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân) nhưng không thể vượt qua quân đang đứng ở ô đó. Ngoại lệ duy nhất là trường hợp nhập thành. Khi đó nó có thể nhảy qua quân Vua của mình để đứng cạnh nó.

– Tượng: Di chuyển theo đường chéo tới ô có cùng màu với nguyên lý tương tự như Xe tới ô còn trống hay ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân).

– Hậu: Có nước đi là tổ hợp đơn giản của chuyển động của Xe và Tượng. Trong một nước đi nó có thể di chuyển theo đường chéo hoặc đường thẳng dọc theo cột hay hàng, với nguyên lý đi và ăn quân giống như Tượng và Xe.

– Mã: Có thể di chuyển tới ô còn trống hay ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân) theo dạng hình chữ L.

– Tốt: Có thể di chuyển thẳng về phía trước chỉ một ô một lần tới ô còn trống (đi mà không ăn quân), nhưng khi di chuyển quân để ăn quân đối phương thì đi chéo. Sức mạnh của quân tốt có thể phát huy khi tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng của đối phương và được phong cấp thành 1 trong các quân Hậu, Xe, Tượng, Mã cùng màu.